fbpx
Close

ขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย By เจ๊คำปุ่นรถมือสอง!!

ขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย By เจ๊คำปุ่นรถมือสอง!!

ขับรถให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

 อุบัติเหตุเกิดได้ทุกที่โดยเฉพาะการขับรถฝ่าฝน การขับรถบนท้องถนนที่เราจะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ ในการขับขี่รถ ช่วงที่ฝนกำลังตกนั้น  มีอันตรายแฝงตัวอยู่ แต่จะทำอย่างไร ให้การขับรถปลอดภัย 

1. การเปิดไฟรถยนต์

      สัญญาณที่ดีที่สุด ในการขับรถตอนฝนตกบนท้องถนนร่วมกับรถคันอื่น ๆ นั่นก็คือ สัญญาณไฟหน้าและไฟท้ายนี่เอง เพราะจะเป็นส่วนช่วยให้รถที่ตามมาข้างหลังเรานั้น มองเห็นรถของเราชัดเจนขึ้น ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ ซึ่งการเปิดสัญญาณไฟหน้านั้น ปฏิบัติได้ดังนี้

  • การเปิดไฟหน้ารถ ควรใช้สัญญาณไฟแบบปกติ หากมีไฟตัดหมอก สามารถเปิดไฟตัดหมอกได้ค่ะ แต่มีข้อควรระวัง ขับรถขณะฝนตกไม่ควรใช้ไฟฉุกเฉิน หรือที่เรียกกันว่า ไฟกระพริบ เพราะรถคันที่ขับตามหลังเรามานั้น จะไม่รู้ว่า รถของเรากำลังจอดหรือขับอยู่บนถนน อาจจะทำให้เกิดการชนท้ายได้

  • ไม่ควรเปิดไฟหน้าสูง จะทำให้รถที่ขับสวนทางมากับเรานั้น โดนไฟส่องแยงตา ทำให้ตาพล่ามัวมองถนนได้ไม่ชัด อาจจะนำมาสู่อุบัติเหตุบนถนนได้ค่ะ

2.ที่ปัดน้ำฝน

  •  ในยามที่ฝนตกที่ปัดน้ำฝนเปรียบเสมือนสายตาของเราเลยนะคะ เพราะจะช่วยให้เราสามารถมองเห็นเส้นทางบนถนนในขณะที่กำลังขับรถฝ่าฝน ซึ่งการใช้ที่ปัดน้ำฝนมีหลายแบบตามลักษณะที่ฝนตก เช่น หากฝนตกปอย ๆ หรือไม่หนักมาก เลือกใช้ที่ปัดน้ำฝนแบบครั้งเดียวหรือปัดสองครั้งแล้วหยุดได้ค่ะ แต่การขับรถตอนฝนตกหนัก อาจจะต้องใช้ที่ปัดน้ำฝนแบบอัตโนมัติอยู่ตลอดเวลานะคะ เพื่อทัศนียภาพที่ชัดเจนในการขับขี่ค่ะ

 

3.การรักษาระยะห่างคันหน้า

   เมื่อฝนตก น้ำฝนที่ตกกระทบพื้นถนนนั้น จะไปชะล้างคราบดิน โคลน หรือคราบน้ำมันที่อยู่บนถนน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ถนนลื่น ดังนั้น เราจึงควรเว้นระยะห่างจากรถคันหน้ามากกว่าระยะห่างปกติในการขับขี่เป็น 2 เท่า เพื่อทำให้ระยะเบรกของเรา สามารถหยุดรถได้ทัน หากเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้น ขณะที่เรากำลังขับรถฝ่าฝน เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนค่ะ

4.การป้องกันการเกิดฝ้าที่กระจกรถ

    การเกิดฝ้าที่กระจกรถ สาเหตุหนึ่งที่กวนใจเรา ขณะขับรถอยู่เสมอ เพราะฝ้ากระจกจะบดบังทัศนียภาพบนท้องถนน ซึ่งมักจะเกิดขึ้น เมื่ออุณหภูมิรถเย็นจัด ยิ่งช่วงฤดูฝน การขับรถตอนฝนตกจะทำให้เกิดฝ้าที่กระจกรถได้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้น ข้อควรระวัง ขับรถขณะฝนตก เราจะต้องรู้จักกับวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดฝ้านะคะ ก่อนอื่นจะต้องสังเกตุว่าเกิดฝ้าที่ภายนอกหรือภายในกระจกรถ ง่าย ๆ คือ หากอากาศภายในรถเย็นกว่าอากาศภายนอกรถ จะทำให้เกิดฝ้าที่กระจกด้านนอก แต่ถ้าหากภายนอกรถเย็นกว่าอากาศภายในรถ จะทำให้เกิดฝ้าที่กระจกด้านใน ดังนั้น เราควรที่จะรักษาอุณหภูมิภายในและภายนอกรถให้เท่ากันเพื่อทำให้ไม่เกิดฝ้ากระจกค่ะ ซึ่งจะมีวิธีแก้ไขดังนี้

  • การลดกระจกลงเล็กน้อย เพื่อให้อากาศเกิดการถ่ายเททำให้ฝ้าจางลง

  • การใช้ผ้าหรือที่ปัดน้ำฝนเช็ด เพื่อลดฝ้าที่เกิดขึ้น

  • การปรับอุณหภูมิแอร์ภายในรถ เพื่อให้อากาศภายในและภายนอกรถเท่ากัน

  • การปรับทิศทางแอร์ไม่ให้หันไปโดนที่กระจกรถ

นี่เป็นเพียงส่วนนึงที่เรานำมาแชร์ เพื่อให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัยทุกเส้นทาง ครั้งหน้าเราจะแชร์อะไรติดตามไว้ได้เลยครับ

Leave a Replay

ติดต่อเรา

ช่วงเวลาเปิดทำการ

8.00 – 18.00 น.

ออฟฟิศเปิดทำการเวลา 8.00 – 18.00น.

ทุกวันจันทร์-อาทิตย์

บริการให้คำปรึกษาออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง

สถานที่

16/2 หมู่4 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี (ทางหลวงชนบท 3009)

Line@ : @kumpuncar (มี@ ด้วยนะ) หรือ ลิ้งนี้  เจ๊คำปุ่นยูสคาร์

หรือติดต่อเซลของเรา

📲โทรศัพท์ : 082-8249164 เจ้คำปุ่น

📲โทรศัพท์ : 080-942663 ติ่วติ้ว

โพสล่าสุด

Follow Us