fbpx
Close

เมื่อต้องจอดรถไว้เป็นเวลานานๆควรเช็คอะไรบ้าง

เมื่อต้องเดินทางต่างจังหวัดหรือต่างประเทศที่ต้องจอดรถไว้นานๆต้องตวรจเช็คอะไรบ้าง By เจ๊คำปุ่นรถมือสอง

เมื่อต้องจอดรถเป็นเวลานานควรเช็คอะไรบ้าง

รถยนต์ที่ไม่ได้ใช้งานบ่อยหรือจอดนานอาจไม่ต้องการการดูแลมากเท่ารถที่ใช้งานบ่อย แต่ก็ยังต้องมีการบำรุงรักษาให้เพื่อรักษาสภาพรถให้ดี หากคุณต้องการให้รถยนต์ของคุณอยู่ในสภาพที่ดีนานๆ คุณควรดูแลรักษารถอย่างถูกต้อง และไม่ควรปล่อยให้รถยนต์นั้นเสื่อมสภาพไปเอง โดยมีเคล็ดลับเล็กๆ ที่คุณสามารถทำได้เอง

เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง/ไส้กรอง

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรทำเป็นประจำ โดยทั่วไปแล้ว ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุก 5,000 กิโลเมตรหรือ 10,000 กิโลเมตร แต่สำหรับผู้ขับขี่ที่ใช้รถน้อย คุณอาจจะไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะทาง แต่ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุก 6 เดือน หรือตามคำแนะนำจากคู่มือรถยนต์ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจะช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์และลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

ยางรถยนต์ไม่สึกก็เสื่อมได้

ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานจำกัด โดยประมาณ 40,000 กิโลเมตรหรือประมาณ 2 ปี ถ้าคุณใช้รถยนต์น้อย สภาพดอกยางอาจไม่สึกแน่นอน แต่ควรระวังว่ายางยังคงเสื่อมสภาพได้ หากยางเกินอายุการใช้งานหรือมีรอยแตกลายงา คุณควรเปลี่ยนยางก่อนขับรถในช่วงฤดูฝนเพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่

ยางปัดน้ำฝน

ยางปัดน้ำฝนเป็นส่วนสำคัญของรถยนต์ที่ควรให้ความสำคัญ ยางปัดน้ำฝนมีอายุการใช้งานจำกัด ดังนั้นคุณควรเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนเมื่อมีร่องรอยหรือไม่ทำงานอย่างเต็มที่ การเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนเป็นเรื่องง่ายที่คุณสามารถทำเองได้ และจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ในช่วงฝน

แบตเตอรี่รถยนต์

สำหรับรถยนต์ที่จอดนาน แบตเตอรี่อาจมีปัญหาคลายประจุได้ การสตาร์ตรถเป็นระยะๆ เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานบ้างจะช่วยให้แบตเตอรี่ยังคงใช้งานได้อย่างปกติ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความเสถียรของเครื่องยนต์ คุณควรสตาร์ตรถเป็นระยะ ๆ เพื่อรักษาแบตเตอรี่และเครื่องยนต์ให้ดี

สายไฟต่าง ๆ

การตรวจสอบสายไฟในรถยนต์นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรทำ รถที่จอดนานอาจมีสัตว์เลื้อยคลานหรือหนูที่เข้าไปกัดสายไฟ การตรวจสอบสายไฟเป็นความปลอดภัยที่สำคัญ เพราะหากปล่อยไว้และไม่ได้ตรวจสอบ อาจส่งผลให้รถมีปัญหาในการใช้งานในภายหลัง

สรุป

ควรจัดการดูแลรักษารถยนต์ที่ใช้งานน้อยและจอดนานอย่างถูกต้อง เพื่อรักษาสภาพรถให้ดี การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นเรื่องสำคัญ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาหรือระยะทางที่เหมาะสม ยางรถยนต์อาจสึกหรือเสื่อมได้ ควรเปลี่ยนยางที่เกินอายุการใช้งานหรือมีรอยแตกลายงา และควรตรวจสอบและดูแลรักษาสายไฟต่าง ๆ ให้ดี เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในการขับขี่

Leave a Replay

ติดต่อเรา

ช่วงเวลาเปิดทำการ

8.00 – 18.00 น.

ออฟฟิศเปิดทำการเวลา 8.00 – 18.00น.

ทุกวันจันทร์-อาทิตย์

บริการให้คำปรึกษาออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง

สถานที่

16/2 หมู่4 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี (ทางหลวงชนบท 3009)

Line@ : @kumpuncar (มี@ ด้วยนะ) หรือ ลิ้งนี้  เจ๊คำปุ่นยูสคาร์

หรือติดต่อเซลของเรา

📲โทรศัพท์ : 082-8249164 เจ้คำปุ่น

📲โทรศัพท์ : 080-942663 ติ่วติ้ว

โพสล่าสุด

Follow Us